làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ai là người dễ mắc bệnh ung thư gan?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:27:13
Tác giả:

Ung thư gan 1 trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, bệnh chiếm 5% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm, diễn biến phức tạp. Cho nên việc điều trị cũng ít hiệu quả, tỷ lệ tử vong cao. Vậy ai là người dễ mắc bệnh ung thư gan?

Những ai dễ mắc bệnh ung thư gan?

Những ai dễ mắc bệnh ung thư gan?

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan có thể xảy ra ở tất cả các độ tuổi và giới tính, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh, bao gồm:

 • Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính: gây nên viêm gan, xơ gan và phát triển thành ung thư gan. Khoảng 25% những người u gan ở Mỹ có nhiễm siêu vi B. Những người có nguy cơ nhiễm siêu vi C nên được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, như vậy giúp ngăn ngừa xơ gan và nguy cơ ung thư gan.
 • Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp ung thư gan có xơ gan.
 • Bệnh gan ứ sắt: gây nên sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.
 • Hút thuốc: đây cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan

Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư gan

Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư gan

 • Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…
 • Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ.
 • Uống quá nhiều rượu: có thể gây tổn thương gan không hồi phục và tăng nguy cơ bị ung thư gan.
 • Người mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
 • Giới tính: Nam giới dễ bị ung thư gan gấp 2-3 lần so với nữ giới.

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ GAN


Hầu hết người bệnh không có các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan, điều đó có nghĩa là bệnh có thể không được phát hiện cho tới khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng.

Khi có biểu hiện các triệu chứng, người bệnh có thể bao gồm một số hoặc tất cả những triệu chứng như: chán ăn và sút cân; đau bụng, đặc biệt ở vùng phía trên bên phải của bụng, có thể lan rộng ra lưng và vai; buồn nôn và nôn, gan to lên, bụng to (cổ chướng), mệt mỏi, mắt và da vàng do hiện tượng tích tụ bilirubin – sản phẩm còn lại của quá trình phá huỷ hồng cầu.

Vì nguy cơ dẫn đến đến ung thư gan rất nhiều và phức tạp, vậy nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do đó, các bác sĩ khuyên rằng: phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm gan siêu vi mãn tính, xơ gan. Các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan. Vaccin chống siêu vi A, B rất cần thiết, đặc biệt với người viêm gan C. Không nên uống rượu. Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm. 

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)