làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn nên cảnh giác với viêm gan A

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:11:58
Tác giả:

Viêm gan siêu vi A là một bệnh lây cấp tính thường gặp trên toàn thế giới. Bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những nước còn kém phát triển. Trên thế giới hàng năm ước tính có khoảng 1,5 triệu trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi A, chủ yếu gặp ở châu Á, châu Phi và Đông Âu. Tại Hà Nội, theo nghiên cứu tỷ lệ bị nhiễm viêm gan A khoảng 28,7% trong tổng số bệnh nhân bị viêm gan. Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tế học khẳng định trên thực tế số người mắc viêm gan A có thể cao hơn con số thông kê nói trên từ 3 đến 10 lần.

BẠN NÊN CẢNH GIÁC VỚI BỆNH VIÊM GAN A

Ăn uống không hợp vệ sinh là nguy cơ gây mắc bệnh viêm gan A

Ăn uống không hợp vệ sinh là nguy cơ gây mắc bệnh viêm gan A

Viêm gan A  lây truyền như thế nào?

Virus viêm gan A lây truyền theo đường tiêu hoá thông qua thức ăn hoặc nước uống mang virus viêm gan A, đặc biệt là do ăn phải các loại sò, trai, ốc, hến chưa được nấu chín hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người mang mầm bệnh. Trong thời gian ủ bệnh (khoảng 2 tuần) và 1 tuần sau khi hồi phục, bệnh nhân viêm gan A sẽ là nguồn lây bệnh ra cộng đồng.

Viêm gan A thường gặp nhiều nhất ở những người sinh sống trong môi trường chật chội, điều kiện vệ sinh kém. Mọi người đều có thể mắc bệnh và lây lan bệnh sang người khác. Dịch bệnh có thể xảy ra ở bất cứ mọi nơi, đặc biệt ở vùng có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Biểu hiện của bệnh viem gan a như sau:

Bệnh viêm gan A là một bệnh tự giới hạn, một số người bị viêm gan A mà không hề có triệu chứng nên rất khó phát hiện. Bệnh thường khởi phát đột ngột, các dấu hiệu bệnh giống như cảm cúm: sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt mỏi chán ăn,đi tiểu ít và nước tiểu sẫm màu. Chính vì dấu hiệu này mà nhiều người chủ quan, cho rằng mình chỉ cảm cúm thông thường. Viêm gan A nếu không được phát hiện sớm bệnh sẽ nặng lên, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Sau 5-7 ngày với những triệu chứng trên, bệnh nhân hết sốt những vẫn tiếp tục mệt mỏi,  chán ăn. Dấu hiệu vàng mắt, vàng da xuất hiện tăng dần và thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

Bệnh viêm gan A cấp tính thường tự khỏi, người bệnh đi tiểu nhiều và hết vàng da, vàng mắt. Bệnh hiếm khi gây tử vong, nhưng có khoảng 2% trường hợp diễn biến nặng có thể dẫn đến hôn mê gan, suy gan làm cho người bệnh tử vong.

          Nên kiêng rượu để điều trị viêm gan A

Nên kiêng rượu để điều trị viêm gan A

Điều trị viêm gan A

Cho đến nay, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với viêm gan virus A. Việc điều trị chủ yếu là đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh tổn thương gan vĩnh viễn. Bệnh nhân nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa,…cần phải kiêng rượu trong thời gian bị bệnh viêm gan.

Làm thế nào để phòng bệnh viem gan A?

Các bác sỹ cho rằng: để tránh bị nhiễm virus viêm gan A nên thực hiện tốt từ khâu phòng bệnh. Thực hiện tốt với vệ sinh chung và vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Sử dụng nước sạch, xử lý tốt rác và nước thải. Đặc biệt tiêm phòng là phương pháp hưu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)