làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh gan B dễ chuyển sang ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:05:58
Tác giả:

Có người nói bệnh viêm gan B có nguy cơ chuyển sang ung thư gan cao hơn vì mới có vắcxin ngừa chứ chưa có thuốc điều trị, còn viêm gan C tuy chưa có vắcxin nhưng đã có thuốc điều trị. Rất mong được bác sĩ giải thích rõ hơn…

Tại sao viêm gan B dễ chuyển sang ung thư gan?
Tại sao viêm gan B dễ chuyển sang ung thư gan?

TRẢ LỜI:

TS.BS Phạm Thị Lệ Hoa, phụ trách phòng khám viêm gan, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Bệnh viêm gan B và C đều là bệnh lây theo đường máu. Nhiễm virút viêm gan C (antiHCV dương tính) và HCV-RNA vẫn còn hiện diện trong máu sau sáu tháng đồng nghĩa với việc người bệnh không thể tự đào thải virút và có chỉ định điều trị để chấm dứt trạng thái nhiễm trùng, tránh diễn biến xơ gan và ung thư gan 20 – 30 năm sau. Thời gian điều trị từ 6 – tháng tuỳ theo nhiễm virút C kiểu gen nào. Tái phát sau điều trị viêm gan C đa số xảy ra trong thời gian 48 tháng sau khi ngừng điều trị.
 
Ngược lại, viêm gan B mạn tính có trạng thái mang virút với kháng nguyên HBsAg dương tính thường kéo dài suốt đời. Tuy nhiên chỉ có những giai đoạn nhất định mới cần dùng thuốc điều trị. Sau khi điều trị, người nhiễm HBV vẫn còn mang virút nhưng không hoạt tính và có thể tái phát khi có giảm miễn dịch kiểm soát siêu vi.
 
Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến bệnh phức tạp
Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến bệnh phức tạp
 
Vì vậy mục tiêu điều trị viêm gan B là kiểm soát lâu dài virút HBV và ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan. Nếu hai loại virút này không được kiểm soát tốt thì đều có thể đưa đến xơ gan và ung thư gan. Riêng virút viêm gan B có thể gây ung thư gan trước khi diễn tiến sang xơ gan. Trạng thái nhiễm virút HBV và HCV nào cần điều trị thì phải có quá trình theo dõi tại chuyên khoa trước khi quyết định.

Riêng về việc điều trị viêm gan B hiện nay chúng ta chưa có thuốc kiểm soát bệnh đặc trị, các biện pháp có thể được dùng kết hợp nhằm giúp cho người bệnh có thể loại bỏ được virus viêm gan B nhanh chóng và có thể ngăn chặn được tổn thương gan cũng như giúp bệnh nhân ổn định chức năng gan nhanh chóng. Một số loại thuốc tây y được gợi ý cho người bệnh như: Peginterferon, ribavirin, lamivudin, tenofovir… Hoặc các loại thuốc đông y như: diệp hạ châu hoặc cà gai leo cũng có thể giúp người bệnh giảm men gan, loại bỏ được phần nào virus viêm gan B và khắc phục triệu chứng bệnh viêm gan B hiệu quả.

Tất cả các loại thuốc người bệnh nên dùng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự dùng thuốc để tránh ảnh hưởng xấu cho gan, lạm dụng thuốc ở bệnh nhân viêm gan B cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Nguyên nhân thường dẫn đến ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan B là do nhiều bệnh nhân chủ quan không điều trị bệnh từ sớm mà để bệnh có diễn biến xấu, lúc này việc điều trị viêm gan B đã quá muộn.

Trong quá trình điều trị bệnh, mỗi bệnh nhân viêm gan B nên khám sức khỏe định kì để theo dõi bệnh, nên có chế độ ăn uống khoa học, cân đối, nên ăn đủ chất và tuyệt đối nên kiêng rượu bia nhằm tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)