làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh gan nhiễm mỡ không do chất cồn

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:22:38
Tác giả:

Bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ có những người bị bênh béo phì mới mắc phải, .mà bệnh gan nhiễm mỡ này có thể xẩy ra với những ngưởi uống nhiều rượu bia và có chế độ ăn uống không phù hợp. Gan nhiễm mỡ là khi mà người ta xác định được lượng mỡ tích lũy vượt quá 5%.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

Với những người thường xuyên uống rượu và sử dụng các chất kích thích thì tỉ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn so với những người bình thường. Nhưng hiện nay theo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng cao đặc biệt là tỉ lệ nhiễm bệnh ở trẻ em tăng cao đột biến.

BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU?

Gan nhiễm mỡ không do rượu  có rất nhiều nguyên nhân nhưng có thể được chia thành các nhóm sau đây:

Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lý, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt, chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược, căng thẳng), di truyền (nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì). Trong đó béo phì là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ thường gặp ở các nước phương Tây.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, sự dư thừa trong chế độ ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá... kết hợp với áp lực công việc căng thẳng, các stress kéo dài, cuộc sống làm việc tĩnh tại, ít vận động... làm cho tỉ lệ thừa cân - béo phì ở nước ta tăng lên với khoảng hơn 20% dân số. Gan nhiễm mỡ hiện diện ở 80 - 90% bệnh nhân mắc bệnh béo phì và liên quan đến mức độ béo phì. 

 

 Gan nhiễm mỡ phần lớn xuất hiện ở người béo phì 

Gan nhiễm mỡ phần lớn xuất hiện ở người béo phì

Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh đái tháo đường (ĐTĐ): trong đó thường gặp hiện nay là gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Đây là thể đái tháo đường có thừa cân và béo phì, ngoài ra còn có vai trò của tăng đề kháng insulin làm tăng triglicerid máu, được nhìn nhận dưới góc độ thời sự hiện nay là hội chứng chuyển hóa. Một số trường hợp tiến triển sang viêm gan mỡ và xơ gan. Nguyên nhân gây ra thâm nhiễm mỡ ở gan trên những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 là tăng sự giải phóng acid béo từ các mô mỡ thứ cấp thành đường huyết và sự thiếu hụt nồng độ insulin.

Theo Bác sĩ Hà Nội ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, nguyên nhân gây ra tình trạng thâm nhiễm mỡ là do tăng chất béo và đường trong khẩu phần ăn và sự tăng chuyển hóa đối với các acid béo. Gan nhiễm mỡ được cải thiện ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 sau khi loại bỏ lượng mỡ và carbonhydrat dư thừa trong khẩu phần ăn và giảm trọng lượng cơ thể.

Các nguyên nhân khác: Gan nhiễm mỡ do chất hóa học: nhiễm độc phosphor, arsenic, chì...; gan nhiễm mỡ do miễn dịch; gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticoid, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormon sinh dục nữ...

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)