làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tìm hiểu về bệnh viêm gan do rượu

Ngày cập nhập: 2019-06-26 02:59:24

Viêm gan do rượu là bệnh lý gan bị tổn thương do uống nhiều rượu hay đồ uống có chứa chất cồn trong thời gian dài gây nên. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần con người, dễ biến chứng thành xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu có nguy hiểm không?

2. TÁC HẠI CỦA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Bệnh gan do rượu nếu không kịp thời và kiên trì điều trị sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bệnh gan do rượu dẫn đến tình trạng hoại tử tế bào gan, làm cho chức năng gan hoạt động kém hiệu quả. 

Bệnh có thể phát triển thành xơ gan nếu uống rượu trong nhiều năm liền. Từ xơ gan bệnh sẽ phát triển tiếp lên thành ung thư gan, lúc này tỉ lệ tử vong vô cùng cao.

3. NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH GAN DO RƯỢU

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài chính là nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan do rượu. Tuy nhiên còn tùy theo cơ thể mỗi người mà một số người chỉ uống rượu với lượng nhỏ hoặc trung bình cũng có thể mắc bệnh

Ngoài ra những người đang mắc bệnh hoặc gan nhiễm mỡ nhưng không điều trị dứt điểm và vẫn uống rượu sẽ làm gan phải hoạt động nhiều, chức năng gan kém đi không thể đảm đương được việc giải độc gan do rượu như bình thường làm tế bào gan bị tổn thương dẫn đến bệnh gan.

4. ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH GAN DO RƯỢU

 • Những người nghiện rượu, nát rượu, uống rượu thường xuyên chính là những đối tượng tiến gần đến ranh giới mắc bệnh gan do rượu nhất. 

 

Viêm gan do rượu

Thường xuyên uống rượu dẫn đến viêm gan do rượu

 • Những người do tính chất công việc thường xuyên phải tham gia vào các cuộc hội họp, liên hoan, chiêu đãi khách cũng có nguy cơ mắc bệnh gan do rượu cao. 

 • Người bị áp lực tâm lý, stress, tìm đến rượu như một nhu cầu để giải tỏa cũng dễ mắc bệnh gan do rượu.

5. TRIỆU CHỨNG BỆNH GAN DO RƯỢU

Tế bào gan bị chất cồn trong rượu phá dủy dần dần, vì vậy thời gian đầu bị bệnh người bệnh không có những triệu chứng đặc trưng, khó có thể phát hiện ra bệnh nhanh chóng. Khi viêm gan do rượu đã phát triển nặng hơn, bệnh thường có những triệu chứng như sau:

 • Sốt đôi khi cao tới 39 độ C.

 • Đa số người bệnh bị phình gan, gan to, đau tức khó chịu, 1/3 số người bệnh có hiện tượng lá lách to. Nặng hơn có thể bị: cổ trướng, phù, chảy máu, bệnh não gan.

 • Mặc dù vàng da, cổ trướng và bệnh não gan có thể giảm dần khi kiêng rượu nhưng nếu tiếp tục uống rượu và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng có thể dẫn đến các đợt cấp lặp đi lặp lại với biểu hiện của gan mất bù có thể dẫn tới tử vong.

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

6. CHẨN ĐOÁN BỆNH GAN DO RƯỢU

Để có thể đưa ra phác đồ và phương hướng điều trị viêm gan do rượu một cách đúng đắn thì người bệnh cần được tiến hành chẩn đoán chính xác. Người bệnh cần đến bệnh viện, các cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa gan để kiểm tra chức năng gan cũng như siêu âm gan.

7. ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN DO RƯỢU

Bệnh viêm gan do rượu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thậm chí là tính mạng con người, vì vậy cần sớm phát hiện và điều trị kịp thời để tránh được những mối nguy hại do căn bệnh này mang đến. Thông thường khi bệnh ở giai đoạn đầu thì chỉ cần kiêng rượu kết hợp với chế độ ăn uống – dinh dưỡng, nghỉ ngơi – vận động hợp lý là có thể thuyên giảm và hồi phục sau một thời gian.  Khi bệnh đã phát triển qua giai đoạn đầu cần phải điều trị bằng thuốc và cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như chuyên gia bệnh gan. Điều quan trọng nhất trong khi điều trị bệnh gan do rượu chính là phải kiên trì cai rượu, người bệnh nên tự đấu tranh vượt qua các cơn nghiện rượu để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)