làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách phòng bệnh viêm gan B tốt nhất

Ngày cập nhập: 2019-01-16 03:27:51
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra. Đáng lo ngại là Việt Nam lại có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao, lên đến 20%. Điều này xảy ra một phần bởi sự thiếu hiểu biết của cộng đồng về cách phòng tránh bệnh.

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B TỐT NHẤT

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B tốt nhất là tiêm vacxin viêm gan B theo phác đồ chuẩn. Loại vacxin viêm gan B đầu tiên được nghiên cứu thành công từ năm 1981. Cho đến nay, các thế hệ mới của vacxin viêm gan B lần lượt ra đời với nhiều cải tiến và đã được áp dụng rộng rãi khắp thế giới.

Tiêm vacxin viêm gan B

Tiêm vacxin viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia khuyến cáo nếu chưa mắc bệnh thì cách phòng viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm vacxin càng sớm càng tốt. Trẻ sơ sinh là một trong những nhóm đối tượng cần tiêm vacxin viêm gan B sớm, tốt nhất là trong 24 giờ đầu sau khi sinh. Tuy nhiên, mũi tiêm vacxin viêm gan B đầu tiên được coi là rất nhạy cảm trong tiêm chủng, bởi người thân thường lo ngại sự cố vì trẻ sơ sinh lúc này còn non nớt. Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo đây là thời điểm vàng giúp bảo vệ trẻ khỏi virus viêm gan B.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vaccine phòng viêm gan B đã được ghi nhận là an toàn và có hiệu quả cao. Tiêm phòng đầy đủ có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc viêm gan B với tỷ lện lên đến 90-95%. Một số ít trường hợp có phản ứng nhẹ sau khi tiêm như: cảm giác đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại vị trí tiêm (ở khoảng 15% người lớn, 5% trẻ em), sốt nhẹ (khoảng 1 - 6%). Hiếm khi gặp những phản ứng dị ứng hoặc biến chứng như nổi ban, khó thở (tỷ lệ khoảng 1/600.000 liều).

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào do vaccine viêm gan B gây ra. Trong khi đó, 100% ung thư gan ở trẻ em đều do virus viêm gan B gây ra. Bởi vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vaccine viêm gan B cần được tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, vì đây là biện pháp hiệu quả nhất phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ chính người mẹ hay từ những người xung quanh cho trẻ.

Vaccine viêm gan B mũi đầu tiên được tiêm trong lúc trẻ còn non nớt, vì vậy an toàn tiêm chủng cần được thực hiện tối đa. Trước khi sinh các bà mẹ sẽ được tư vấn về tiêm vacxin cho trẻ. Tất cả các trẻ sơ sinh đều được khám sàng lọc trước tiêm. Khám sàng lọc giúp phát hiện các trường hợp có thể cần trì hoãn tiêm, bao gồm trẻ có nguy cơ nhiễm khuẩn (mẹ bị sốt trước, sau sinh), trẻ bị suy hô hấp khi sinh, trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó, thai già tháng, trẻ dị tật bẩm sinh,…

Các chuyên gia cũng lưu ý với trẻ sinh thường, khỏe mạnh cũng cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài. Do đó trong 2 giờ đầu sau sinh, trẻ sẽ được theo dõi về ổn định nhịp thở, da hồng và chỉ tiêm vaccine khi bú tốt. Trước khi tiêm người mẹ nên cho bé bú đủ, tránh cho bé bị hạ đường huyết do đói.

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn 

Tiêm vacxin viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B ở người lớn

Không chỉ trẻ em, thanh niên, người trưởng thành nếu chưa mắc viêm gan B vẫn cần tiêm phòng đầy đủ và đúng cách. Đặc biệt là những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc viêm gan B như các nhân viên y tế, người quan hệ tình dục với đối phương không rõ tình trạng sức khỏe,…

Thực tế, vấn đề tiêm phòng viêm gan B tại Việt Nam vẫn chưa được thực hiện và triển khai hiệu quả. Mong rằng những thông tin này sẽ đem đến hiểu biết cụ thể hơn cho cộng đồng về vấn đề này.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)