làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Công nghệ cấy ghép tế bào gốc là gì?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:59:07
Tác giả:
Việc cấy ghép tế bào gốc được sử dụng để tăng cơ hội chữa bệnh hoặc thuyên giảm bệnh ung thư khác nhau và các rối loạn máu, đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị xơ gan. Việc điều trị đòi hỏi phải nội trú điều dưỡng và chăm sóc y tế trong một khoảng thời gian nhất định. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi và có những rủi ro. Bác sĩ Hà Nội có thể tư vấn cho bệnh nhân cả về lợi ích và rủi ro của phương pháp điều trị này.
 
Cấy ghép tế bào gốc
 
Công nghệ cấy ghép tế bào gốc là gì?

TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ?

Cấy ghép tế bào gốc là gì: Tế bào gốc là tế bào nguyên thủy (chưa trưởng thành). Có hai loại chính là tế bào gốc trong tủy xương và bạch huyết. Xuất phát từ nhiều hơn các tế bào nguyên thủy được gọi là tế bào gốc đa năng phổ biến. Các tế bào gốc phân chia liên tục và sản xuất các tế bào mới. Một số tế bào mới vẫn là tế bào gốc và những tế bào khác đi qua một loạt các giai đoạn trưởng thành (các tế bào tiền thân hoặc đã biến đổi) trước khi hình thành thành tế bào máu trưởng thành.  

 
Việc cấy ghép tế bào gốc có thể được sử dụng để bạn có thể có hóa trị liệu liều cao chuyên sâu (và đôi khi xạ trị) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị cao hơn so với hóa trị liệu thông thường và cũng có thể giết chết các tế bào gốc trong tủy xương bình thường sẽ làm cho các tế bào máu. Vì vậy, sau hóa trị liệu, bạn được trả lại (ghép) các tế bào mà sau đó có thể làm cho các tế bào máu bình thường trở lại. Việc cấy ghép tế bào gốc đôi khi được gọi là cấy ghép tủy xương. Tuy nhiên, các tế bào gốc có thể được lấy từ máu cũng như từ tủy xương.

TỦY XƯƠNG LÀ GÌ, CÁC TẾ BÀO GỐC VÀ CÁC TẾ BÀO MÁU LÀ GÌ?

Tủy xương

Các tế bào máu trong tủy xương, tế bào gốc. Tủy xương là vật chất ở trung tâm của xương giống như bọt biển mềm. Xương lớn bằng phẳng như xương ức (xương ức) và khung xương chậu có chứa nhiều tủy xương nhất. Để làm cho các tế bào máu sính sôi liên tục, bạn cần một tủy xương khỏe mạnh. Bạn cũng cần chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hàng ngày, bao gồm cả sắt và một số vitamin.

Tế bào máu

Nắm rõ được những kiến thức này giúp chúng ta có thể ứng dụng vào công nghệ cấy ghép tế bào gốc máu hiệu quả hơn. Sau khi trưởng thành (hoàn chỉnh) các tế bào máu từ tủy xương đi vào máu. Các tế bào máu trưởng thành là các tế bào màu đỏ (hồng cầu)- chất làm cho máu có màu đỏ, các tế bào màu trắng (bạch cầu) và tiểu cầu. Một giọt máu có chứa khoảng 5.000.000 tế bào màu đỏ. Các tế bào màu đỏ chứa một chất hóa học được gọi là hemoglobin. Hemoglobin kết hợp với oxy và oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Cấy ghép tế bào gốc máu để chữa bệnh về máu

Cấy ghép tế bào gốc máu là một trong nhiều ứng dụng tế bào gốc

Các tế bào màu trắng (bạch cầu)

Các loại khác nhau của các tế bào màu trắng được gọi là bạch cầu trung tính (đa hình), tế bào lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu đơn nhân, và basophils. Họ là một phần của hệ thống miễn dịch. Vai trò chính của họ là để bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Tiểu cầu

Đây là những thành phần nhỏ bé và giúp cho việc đông máu nếu trên cơ thể xuất hiện vết thương gây chảy máu. Các tế bào gốc nhân nhanh để làm cho hàng triệu tế bào máu mỗi ngày. Bởi vì điều này, tiểu cầu dễ dàng bị giết bởi hóa trị hơn so với hầu hết các tế bào khác trong cơ thể. Nguyên nhân do loại thuốc hóa trị làm việc bằng cách giết chết các tế bào nhanh chóng phân chia (chẳng hạn như tế bào ung thư).

KHI NÀO NÊN CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH?

Việc ghép tế bào gốc là một lựa chọn được xem xét tùy vào từng loại ung thư khác nhau. Ví dụ, đối với các loại lymphoma, bệnh bạch cầu và u tủy, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bệnh nhân khi nó có thể là một lựa chọn thích hợp để điều trị. Theo quy định, nó không phải là biện pháp điều trị đầu tiên. Hóa trị liệu thông thường hoặc các phương pháp điều trị khác có xu hướng được lựa chọn khi bắt đầu điều trị ung thư.
 
Các kỹ thuật như cấy ghép tế bào gốc tiếp tục được cải tiến và cải thiện và có thể được xem xét trong những hoàn cảnh khác nhau. Những liều cao của hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với cấy ghép tế bào gốc có thể cải thiện cơ hội chữa bệnh đối với một số điều kiện trong một số trường hợp. Việc cấy ghép tế bào gốc cũng được sử dụng cho một số rối loạn máu hiếm không phải ung thư. Khi bị bệnh ung thư mà chưa được cấy ghép tế bào gốc kịp thường bệnh nhân sẽ chán ăn và có các triệu chứng khác như mệt mỏi toàn thân, da xanh xao và hoàng đản. Chính vì vậy cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay.
 
Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)