làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Có phát hiện được xơ gan bằng siêu âm gan không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:23:16
Tác giả:

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng siêu âm có tần số cao để thấy được hình ảnh bên trong cơ thể. Ngày nay, siêu âm được dùng như một thiết bị chẩn đoán bệnh gan thông dụng. Vậy với bệnh xơ gan thì siêu âm có phát hiện được bệnh xơ gan không?

HỎI

Có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán xơ gan không?

Có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán xơ gan không?

Chào bác sĩ. Cho tôi hỏi nếu làm siêu âm có thể phát hiện bệnh xơ gan không? Bố chồng tôi là bệnh nhân viêm gan B, đã bị bệnh rất lâu rồi, gần đây bố chồng tôi hay có hiện tượng hôn mê, chúng tôi rất lo sợ rằng bệnh tình xấu đi, chúng tôi có đọc vài bài trên mạng thấy nói rằng viêm gan B mãn tính có thể chuyển biến xấu thành xơ gan, không biết nếu muốn chẩn đoán có đúng là bệnh xơ gan không thì cần phải làm những xét nghiệm gì, siêu âm gan liệu có phát hiện được không?

Anh Thư _ Hà Nội

TRẢ LỜI

Chào bạn. Viêm gan B là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, theo ước tính của tổ chức WHO cho biết có khoảng 400 triệu người mang HBV mãn tính (HBsAg dương tính). Hàng năm, trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người bị tử vong do biến chứng của viêm gan virus B mãn tính dẫn tới xơ gan, hay thậm chí nguy hiểm hơn có thể là ung thư gan.

Chính vì vậy, bất kì ai khi biết mình bị nhiễm HBV luôn luôn có tâm trạng lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình trung lại chính là nguyên nhân làm cho bệnh lý phát triển nặng lên. Ở trường hợp của bố bạn,  thì bạn nên đưa bố mình tới các phòng khám chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN XƠ GAN

Còn khi viêm gan B đã biến chuyển sang giai đoạn xơ gan, một số xét nghiệm thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh như sau:

 • Xét nghiệm công thức máu
 • Siêu âm
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Sinh thiết gan

Trong các xét nghiệm chẩn đoán trên thì các bác sĩ cho biết rằng, phương pháp siêu âm là cách phát hiện bệnh thông qua hình ảnh, nhanh gọn và không gây nguy hại cho người bệnh cho nên phương pháp này có thể thực hiện nhiều lần. Đối với người bệnh viêm gan B dùng phương pháp siêu âm để phát hiện xơ gan, trong gan khối tăng âm thanh rõ ràng, phân bố không đều,có thể thấy rõ đường ống intrahepathic ra hình dạng hẹp, distortion, tĩnh mạch và tĩnh mạch lách lớn hơn đường kính thông thường, kết quả kiểm tra rõ rệt có ý nghĩa rất quan trọng cho việc chẩn đoán các bệnh gan.

        Siêu âm là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh xơ gan     

Siêu âm là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh xơ gan         

SIÊU ÂM GAN CÓ PHẢT HIỆN ĐƯỢC XƠ GAN KHÔNG?

Các chuyên gia, bác sĩ, chỉ ra rằng bệnh nhân bị xơ gan thường biểu hiện kết cấu tiểu thùy gan và đường lưu thông máu đang dần chuyển đổi, gan biến dạng, biến cứng, sau khi ghép gan thì gan sẽ có thay đổi, dưới song siêu âm có thể thấy được, từ đó người bệnh viêm gan B khi siêu âm gan có thể phát hiện xơ gan, đáp án là khẳng định thậm chí là siêu âm gan còn là một trong những phương pháp chẩn đoán đươc bện xơ gan giai đoạn đầu.

Sau khi tìm hiểu ra rằng người bệnh viêm gan b dùng siêu âm gan có thể phát hiện bệnh xơ gan, chuyên gia nhắc nhở bệnh nhân rằng để đàm bảo tính chính xác của việc kiểm tra, tốt nhất bệnh nhân nên đến đúng bệnh viện để xét nghiệm, ngoài ra trước khi bệnh nhân làm xét nghiệm thì nên nhịn ăn, đồng thời 3 ngày trước khi đi xét nghiệm thì không dược uống sữa tươi, sản phẩm có đậu đỗ và đường.

Phòng khám luôn không ngừng thử nghiệm các thiết bị tiên tiến của nước ngoài, có thể biết chính xác bệnh tình của bệnh nhân, đồng thời phòng khám cũng hội tụ các chuyên gia giỏi về bệnh gan, cung cấp kế hoạch điều trị cho từng người bệnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)

 • avatar

  Ngo thi my trang


  May sieu am cua moi benh vien cho ket qua deu khong giong nhau tai sao ?

  Trả lời 0 Thích Bình luận