làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Cách phòng ngừa việc lây nhiễm viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-03-15 07:29:28
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là bệnh do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Vì đây là căn bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm nên đa số người bị nhiễm bệnh đều không biết là mình bị nhiễm và có thể âm thần lây lan sang cho người khác. Hiện nay trên thế giới đã có khoảng 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B và hơn 350 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Mặc dù nhiều người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có thể sống lâu và khỏe mạnh nhưng cũng có tới 10 – 40% số người biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị sớm.

phòng ngừa viêm gan B như thế nào

Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

BỆNH VIÊM GAN B LÂY NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan B có thể dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, chính vì thế chúng ta cũng nên nhận biết được các con đường lây nhiễm bệnh và có biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh mà người bệnh cần chú ý:

 • Mẹ truyền sang con. Nếu bà mẹ mang thai bị bệnh thì HBV từ máu mẹ theo dây rốn sẽ lây nhiễm sang máu của bào thai, đây là đường lây quan trọng nhất.
 • Truyền máu toàn phần hoặc các chế phẩm của máu bị nhiễm HBV, da người lành bị trầy xước mà tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
 • Lây qua đường tình dục do quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B kể cả đồng tính luyến ái.
 • Những người nghiện ma túy dùng chung bơm kim tiêm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Dùng chung bơm kim tiêm dễ lây nhiễm viêm gan B

Dùng chung bơm kim tiêm dễ lây nhiễm viêm gan B

 • Các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp giữa người bị bệnh và người lành như: châm cứu, xăm mình, lấy ráy tai, xỏ lỗ tai, dao cạo râu, làm móng tay chân bằng các dụng cụ dùng chung không được khử khuẩn đều có thể lây nhiễm HBV và gây bệnh.

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM GAN B

Khi được phát hiện bị nhiễm siêu vi viêm gan B nguy cơ lây nhiễm cho những người chung quanh nhất là người thân cũng là mối quan tâm cần thiết. Trước hết những người thân như cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng, con cần được xét nghiệm để tầm soát có bị nhiễm siêu vi viêm gan B chưa.

 • Xét nghiệm HBsAg khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nhiễm siêu vi viêm gan B với HBe dương tính có nguy cơ lây nhiễm cho trẽ khi sinh là 90% vì vậy cần phải được xét nghiệm HBsAg khi có thai và nếu bà mẹ bị nhiễm cần được đến Bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị phòng ngừa lây nhiễm và chích ngừa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

 • Chích ngừa vaccine, không dùng chung đồ cá nhân

Nếu chưa bị nhiễm tốt nhất nên được chủng ngừa vaccin. Người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng như không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay… tránh làm chảy máu khi bi vết thương, hay lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Các bác sĩ khuyên rằng: Khi biết mình bị nhiễm siêu vi viêm gan B có thể bạn sẽ mang tâm trạng lo lắng nhiều, thường bị áp lực về tâm lý, tốt nhất bạn nên gặp và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chọn lựa cách điều trị nào tốt nhất để bảo vệ gan của bạn.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

 • Hotline: 0985153292
 • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)