làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292

Phân loại thuốc điều trị viêm gan B phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngày cập nhập: 2019-06-04 09:54:24
Tác giả:

Ngày nay với nền công nghệ khoa học phát triển hiện đại thì có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B hiệu quả? Sau đây, các bác sĩ sẽ phân loại và giải thích rõ hơn tới bạn đọc về vấn đề này.

Phân loại thuốc điều trị viêm gan B

Phân loại thuốc điều trị viêm gan B

Khi bị viêm gan B, việc phải dùng thuốc chữa viêm gan B là điều rất cần thiết để ngăn ngừa không cho bệnh phát triển. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có thể điều trị nhanh khỏi với các loại thuốc điều trị viêm gan B và hầu hết người bệnh đều bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của thuốc. Bài viết này sẽ nói cho bạn biết việc điều trị bệnh viêm gan B bằng những loại thuốc nào cùng xem nhé.

PHÂN LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Các loại thuốc điều trị viêm gan B

Hiện nay, có hai loại thuốc điều trị viêm gan B được dùng phổ biến là interferon và Lamivudin. Các loại thuốc này được dùng để điều trị cho những bệnh nhân có vi rút đang hoạt động sinh sản (HBeAg dương tính và HBV DNA dương tính), thay đổi chức năng gan (tăng men gan ALT và AST) trị mụn và không có dấu hiệu bệnh lí gan (chỉ những biến chứng của xơ gan).
 
Mục đích của các thuốc điều trị viêm gan B chính là trực tiếp của liệu pháp kháng vi rút là làm giảm sự sinh sản (Ức chế HBeAg và HBV-DNA trong máu) và cải thiện chức năng gan (ALT và AST về bình thường). Mục tiêu cơ bản là dự phòng tổn thương và sẹo hóa mô gan nhiều hơn nữa, làm ngừng tiến trình đến xơ gan và bằng cách đó dự phòng các biến chứng của xơ gan bao gồm cả ung thư gan.

Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính_Interferon 

Thuốc điều trị viêm gan B_Interferon – alpha 2b ( intron A) lần đầu tiên cho thấy hiệu quả trong điều trị viêm gan B mãn tính vào năm 1988. Ngay sau đó, FDA cấp phép interferon trong điều trị bệnh viêm gan B mạn. Interferon –alpha 2b là một protein nhỏ tự nhiên trong cơ thể được tạo ra bởi bạch cầu để chống lại sự nhiễm vi rút. Ngoài ra nó có hiệu quả kháng vi rút trực tiếp bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể làm sạch vi rút.
 
Interferon_thuốc điều trị bệnh viêm gan B
Interferon_thuốc điều trị bệnh viêm gan B
 
Người ta tạo ra nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B_interferon, bao gồm beta interferon, gamma interferon, và ít nhất hơn 20 loại alpha interferon khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có interferon-alpha 2b và interferon – alpha 2a là được FDA chấp nhận cho sử dụng trong lâm sàng ở Mỹ. Hoạt động kháng vi rút của hai loại interferon là tương tự nhau mặc dù chỉ interferon –alpha 2b là được cấp phép sử dụng điều trị bệnh viêm gan b mạn. Lưu ý rằng ribavirin, một loại thuốc điều trị viêm gan b dùng kết hợp với interferon trong điều trị viêm gan C thì không có hiệu quả trong điều trị nhiễm HBV.
 
Để điều trị viêm gan B mãn tính, một đợt điều trị interferon từ 4-6 tháng.
 
Interferon được tiêm dưới da mỗi ngày với liều 5 triệu đơn vị hay 3 lần một tuần với liều 10 triệu đơn vị. Kết quả điều trị là làm giảm sự sinh sản HBV 30-40% ở bệnh nhân được điều trị.
 
Điều trị bệnh viêm gan B thành công là khi người bệnh biến mất HbeAg, HBV-DNA và xuất hiện kháng thể anti-Hbe, người bệnh chuyển từ giai đoạn vi rút đang hoạt động sang giai đoạn không hoạt động. Xét nghiệm chức năng gan trở về bình thường sớm nhất và không có tổn thương hay sẹo hóa mô gan dưới lâm sàng (được thấy qua sinh thiết gan).
 
Hơn 50% bệnh nhân không phải là người Châu Á đã được điều trị thành công không có HBsAg trong máu. Tuy nhiên, một lượng nhỏ HBV còn tồn tại trong gan của họ. Điều này cho thấy sự hạn chế HBsAg hầu như không bao giờ xảy ra ở Châu Á, ngay cả những người đã điều trị thành công. Tuy nhiên, sự tái hoạt động của vi rút chỉ chiếm khoảng 5% trường hợp bệnh nhân được điều trị viêm gan B thành công.

TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B INTERFERON

Thực vậy, ngay cả khi phóng thích interferon nội sinh cũng gây triệu chứng giống như cúm. Không có gì phải ngạc nhiên vì điều đó, việc tiêm interferon thường gây ra những triệu chứng giống như cúm từ trung bình đến nặng, bao gồm: mệt mỏi, đau cơ, sốt, ớn lạnh, và chán ăn. Những triệu chứng giống cúm này là tác dụng phụ thường gặp nhất khi điều trị bằng interferon chiếm 80% trường hợp bệnh nhân. Tác dụng phụ khác bao gồm lo âu (20%), suy cường giáp (6%), giảm chức năng xương ống (40%, giảm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và rụng tóc (25%). Khoảng 1/5 bệnh nhân điều trị interferon cần phải ngưng điều trị hay giảm liều do những tác dụng phụ này. Điều không may mắn là phần lớn bệnh nhân điều trị bệnh viêm gan b mãn tính không đáp ứng với trị liệu bằng interferon.

Đây là những kiến thức về thuốc điều trị viêm gan B interferon và một số tác dụng phụ của việc điều trị bệnh này bằng thuốc. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám bệnh và uống thuốc theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Đừng tự ý dùng thuốc không sẽ mang hại tới sức khỏe của bạn.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)