làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Một số quan niệm về lây truyền virus viêm gan B

Ngày cập nhập: 2019-01-17 03:55:02
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Viêm gan B là căn bệnh lây lan rất nhanh trong cộng đồng, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được các con đường lây truyền virus viêm gan B (HBV). Sau đây, các bác sỹ chuyên gan sẽ giải đáp chi tiết về những con đường lây truyền virus viêm gan B và những quan niệm sai lầm xung quanh vấn đề này.

BỆNH VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO?

  • Lây truyền từ mẹ sang con
  • Lây truyền qua đường máu và dịch tiết của bệnh nhân
  • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và diễn tiến của bệnh viêm gan B
>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B tốt nhất hiện nay

Lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con

Đây là đường lây truyền chủ yếu và phổ biến nhất của virus viêm gan B. Người mẹ có thể bị nhiễm virus viêm gan B trước hoặc trong quá trình mang thai. Có rất nhiều người lầm tưởng bào thai sẽ lây virus viêm gan B ngay từ khi trong còn nằm trong bụng mẹ. Trên thực tế, virus viêm gan B không ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai, trẻ sơ sinh bị nhiễm virus HBV từ mẹ trong quá trình sinh nở.  Bào thai vẫn phát triển bình thường, không có nguy cơ dị dạng, khó có khả năng sinh non. Nếu không được dự phòng cẩn thận, 90-95% trẻ sơ sinh sinh ra từ mẹ nhiễm HBV đều có khả năng tiến triển thành viêm gan mạn tính, xơ gan khi trưởng thành.

Tuy nhiên, những bà mẹ đang mang thai bị nhiễm virus HBV cần thông báo với bác sỹ về bệnh tình của mình để bác sỹ kịp thời tiêm phòng huyết thanh và vacxin cho trẻ ngay từ khi lọt lòng để phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

Lây truyền qua máu và dịch tiết của bệnh nhân

  Viêm gan B lây qua đường máu

Có thể bị lây truyền virus qua truyền máu

Đây chính là lý do vì sao những người trong cùng một gia đình đều bị nhiễm HBV, mặc dù viêm gan B không phải là căn bệnh di truyền. Trong quá trình sinh hoạt, dung chung dao cạo, hoặc tiếp xúc với máu của bệnh nhân thì đều có khả năng lây truyền virus. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân thông qua vết thương hở, vết xước trên cơ thể bạn thì mới có thể bị lây nhiễm. Do đó, tuyệt đối không dùng chung dao cạo, kim tiêm, bàn chải đánh răng… với người khác. Lưu ý, bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống, do đó, có thể ăn chung cùng người viêm gan B. Những người trong cùng một gia đình nên đi xét nghiệm viêm gan B để đi tiêm phòng kịp thời, tránh bị nhiễm.

Lây truyền viêm gan B qua con đường tình dục không an toàn

Bệnh viêm gan B lây truyền qua tình dục đồng giới hoặc khác giới nếu không có biện pháp bảo vệ. Do đó, lời khuyên của các bác sỹ là bạn nên chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ tình dục bừa bãi, nhất thiết phải sử dụng bao cao su khi không rõ đối tác của mình là ai.

>> Xem thêm: Nên dùng thuốc chữa viêm gan B nào tốt?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)