làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn có biết hẹp bao quy đầu là gì?

Ngày đăng: 2018-07-08 Ngày cập nhập: 2019-05-20 02:02:47
Tác giả:

Hẹp bao quy đầu là gì? Hẹp bao quy đầu là khi dương vật cương cứng, nhưng phần da bọc xung quanh dương vật (bao quy đầu) lại không thể tụt xuống cho quy đầu lộ ra được. Có 2 dạng hẹp bao quy đầu chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Với nhiều trường hợp, nếu không được can thiệp điều trị, hẹp bao quy đầu có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

HẸP BAO QUY ĐẦU LÀ GÌ?

Trước hết hãy tìm hiểu hiểu về bao quy đầu. Bao quy đầu chính là lớp da và niêm mạc che phủ và bảo vệ quy đầu (phần đầu của dương vật). Bao quy đầu có thể xuất hiện những bất thường như dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu. Trong đó tình trạng hẹp bao quy đầu thường gây ảnh hưởng xấu và tác hại nhiều hơn so với dài bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu được được phân chia làm 2 dạng chính là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Có thể dễ dàng nhận biết hẹp bao quy đầu bằng cách quan sát bằng mắt, nếu bao quy đầu chỉ để lộ một phần nhỏ hoặc trùm kín cả quy đầu dương vật ngay cả khi dương vật cương cứng.

Bên cạnh đó, hẹp bao quy đầu còn có triệu chứng như tia nước tiểu bị cong, chia ra thành nhiều tia, dương vật không phát triển bình thường, thường là sẽ nhỏ hơn so với lứa tuổi và rất nhạy cảm.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì?

HẸP BAO QUY ĐẦU SINH LÝ

Bệnh nhân bị hẹp bao quy đầu sinh lý là khi bao quy đầu bị dính với quy đầu 1 tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của trẻ khi mới sinh. Theo sự phát triển của cơ thể, dương vật của trẻ cũng sẽ dần bong ra các tế bào chết của thượng bì da quy đầu, bao quy đầu từ đó sẽ dần tách khỏi quy đầu.

Khi các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của 1 số chất bài tiết khi đi tiểu sẽ tạo thành các chất màu trắng ngay dưới lớp da bao quy đầu. Chất màu trắng này sẽ ngày 1 nhiều hơn, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì những chất này sẽ được vệ sinh rõ ràng.

Còn nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu thì những chất này sẽ ngày 1 tích tụ lại, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dẫn tới viêm bao quy đầu. Phần lớn, trẻ sơ sinh đều dễ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng khi lớn sẽ tự lột được bao quy đầu ra khỏi dương vật.

Khi trẻ đã lớn tới 3,4 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tự lột được, khiến đầu dương vật bị che kín thì chứng tỏ trẻ đã mắc chứng hẹp bao quy đầu. Khi đó, trẻ có biểu hiện tiểu khó, sưng đỏ vùng đầu dương vật do bị viêm.

HẸP BAO QUY ĐẦU BỆNH LÝ

Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý (hẹp bao quy đầu thứ phát) thường là hậu quả của quá trình viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những người có bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài.

Hẹp bao quy đầu có 2 mức độ là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu:

Bán hẹp bao quy đầu là gì? Là khi bạn có thể lột được quy đầu ở trạng thái bình thường, nhưng khi dương vật cương cứng thì bao quy đầu lại không thể tuột xuống được, gây thắt nghẽn ở đầu dương vật.

Hẹp bao quy đầu là bạn không thể tự lột được bao quy đầu kể cả lúc dương vật bình thường tới khi cương cứng.

HẸP BAO QUY ĐẦU CHỮA TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên của một chuyên gia y tế.. Hãy luôn hỏi các ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

Đối với người trưởng thành, hẹp bao quy đầu có thể được điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu cắt bao quy đầu là phương pháp hiệu quả nhất. Với trường hợp chỉ bị bán hẹp bao quy đầu thì có thể tự lột bao quy đầu dần.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Cách điều trị hẹp bao quy đầu 

Tự lột bao quy đầu

Khi bao quy đầu chỉ bị hẹp nhẹ, bạn có thể dùng tay kéo căng da quy đầu 2-3 lần / ngày sang 2 bên cho bao quy đầu giãn rộng ra, thời gian thích hợp là khi đi tắm và trước khi đi ngủ. Khi bao quy đầu đã tương đối rộng hơn so với dương vật, dùng tay kéo nhẹ nhàng bao quy đầu về phía trước, rồi tiếp tục kéo như vậy về phía sau để lộ quy đầu dương vật, làm cho tới khi đầu dương vật được lộ ra. Kiên trì thực hiện như vậy trong vòng 1-2 tháng khi quy đầu của dương vật được lộ hết ra là thành công. Phương pháp này giúp bao quy đầu dãn ra, nhưng lại dễ gây ra tổn thương, sang chấn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng thuốc lột bao quy đầu, bôi thuốc vào bao quy đầu mỗi ngày trước khi đi ngủ. Việc này sẽ làm bao quy đầu dãn rộng ra, sau đó dùng tay lột bao quy đầu làm lộ niệu đạo và quy đầu dương vật. Thời gian bôi từ 4-6 tuần bao da sẽ tự nong rộng và lột xuống.

Đối với hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ (khoảng 3, 4 tuổi), có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc mỡ bôi ngoài da để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo da bao quy đầu, thực hiện khoảng 3 lần mỗi ngày, kéo dài liên tục ít nhất 1 tháng. Đây là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm rất dễ thực hiện, giúp làm cho bao quy đầu giãn ra và có thể lột ra khỏi đầu dương vật.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu được áp dụng khi mà việc bôi thuốc và kéo giãn bao quy đầu không đem lại kết quả mong đợi sau 3 tháng. Đối với trường hợp bị hẹp bao quy đầu bệnh lý thì có thể được chỉ định để phẫu thuật cắt bao quy đầu. Đây là 1 tiểu phẫu rất đơn giản, chỉ khoảng 15-20 phút, nhanh chóng hồi phục và không cần phải nằm viện.

Hẹp bao quy đầu là gì

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu

HẸP BAO QUY ĐẦU VÀ BIẾN CHỨNG

Các bác sĩ cho biết, hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng như:

  • Tiểu tiện khó khăn: mỗi lần đi tiểu sẽ phải rặn, có thể sẽ bị đau do quy đầu che phủ, chít hẹp lỗ tiểu.
  • Hạn chế sự phát triển của dương vật. Bao quy đầu chít hẹp sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển cảu dương vật.
  • Gây viêm nhiễm: những chất bẩn sinh dục tích tụ lại không được vệ sinh, là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập, phát triển gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm thường xuyên còn có thể dẫn tới biến dạng quy đầu, nghiêm trọng hơn còn dẫn tới ung thư dương vật.
  • Tổn hại chức năng thận: hẹp bao quy đầu lâu sẽ gây khó tiểu, chức năng thận từ đó cũng bị ảnh hưởng.
  • Ảnh hưởng tới chức năng sinh dục: bệnh nhân có thể bị rối loạn xuất tinh, gây khó khăn

Lưu ý: khi thấy bản thân có biểu hiện bị hẹp bao quy đầu thì nên tiến hành điều trị sớm để tránh những biến chứng gây ra. Phẫu thuật cắt bao quy đầu là biện pháp tốt nhất để điều trị hẹp bao quy đầy hau dài bao quy đầu.

Mong rằng bài viết trên đây đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc về hẹp bao quy đầu là gì và cách khắc phục nó.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)