làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân viêm gan do rượu là gì?

Ngày cập nhập: 2019-06-26 03:23:20
Tác giả:

Gan là nhà máy thải độc chính của cơ thể. Tất cả mọi thức ăn, đồ uống đều phải qua gan để được chuyển hóa. Vì vậy gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều các tác nhân trong đó rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan.

Viêm gan do rượu là tình trạng tổn thương gan do rượu gây ra. Nguyên nhân gây ra viêm gan do rượu chính là việc sử dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn quá nhiều khiến gan không thể chuyển hóa được hết các chất độc. Theo thời gian sẽ hình thành viêm và xơ gan.

Uống nhiều rượu gây viêm gan

CƠ CHẾ GÂY BỆNH GAN DO RƯỢU

Theo các chuyên gia y tế, người bình thường nếu uống một lượng rượu nhỏ sẽ không gây nguy hiểm gì tới gan, uống một ít rượu có khi lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn uống quá nhiều thì lá gan không kịp thời giải độc được

Theo tiêu chuẩn quốc tế, mỗi ngày nếu một người uống từ 40g cồn ethanol trở lên sẽ được coi là nghiện rượu (40g cồn ethanol tương đương 100ml rượu lúa mới, 350ml bia và 800ml rượu vang). Lượng cồn ethanol khi uống vào hầu như được chuyển hóa tại gan tạo thành các chất ectal dehyd và chính acetal dehyd ảnh hưởng nghiêm trọng tới tế bào gan. Các hóa chất độc hại có trong rượu không chỉ tàn phá gan mà còn gây nguy hiểm cho nhiều bộ phận khác trong cơ thể như dạ dày, tiêu hóa, não bộ…

Khi tế bào gan bị tổn thương, kéo theo chức năng gan suy giảm, các tế bào gan bị viêm điều này có thể khiến cho một người có biểu hiện như hay nổi mụn, mẩn ngứa, vàng da…Theo thời gian, nếu tiếp tục uống rượu và không điều trị các tổn thương do rượu gây ra thì rượu còn có thể gây xơ gan.

Các tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài, qua nhiều năm tháng, các tế bào viêm sẽ được thay thế bằng các mô xơ bắt đầu tiến trình xơ gan.

Theo thống kê khoảng 20% người uống rượu lâu năm có nguy xơ xơ gan. Rượu bia là nguyên nhân thứ 2 chỉ sau viêm gan virus gây ra xơ gan trên thế giới.

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ GÂY VIÊM GAN DO RƯỢU

nam giới mắc viêm gan do rượu nhiều hơn nữ giới

Nam giới có tỉ lệ mắc viêm gan do rượu cao hơn nữ giới

Nghiện rượu chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan do rượu, tuy nhiên tùy vào từng loại rượu, tùy vào cơ địa của mỗi người mà mức độ ảnh hưởng của rượu tới gan cũng khác nhau. Theo các bác sĩ, một số yếu tố nguy cơ sau có thể tác động khiến tình trạng bệnh gan do rượu nặng hơn:

  • Nhiễm virus viêm gan: Nếu một người đã nhiễm virus viêm gan B, C và vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia thì tình trạng viêm gan sẽ diễn tiến vô cùng khó lường
  • Giới tính: Người nữ có nguy cơ mắc viêm gan do rượu hơn người nam nếu hai người uống lượng rượu bia tương đương. Nguyên nhân là do sự khác nhau trong quá trình chuyển hóa rượu ở nữ giới.
  • Gen: Số lượng đột biến gen có thể ảnh hưởng đến cách rượu bị phân hủy trong cơ thể, có một số đột biến gen gia tăng nguy cơ bệnh viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu đa phần xảy ra ở những người nghiện rượu nhưng một số ít người vẫn bị viêm gan do rượu mặc dù thỉnh thoảng mới uống rượu. Nguyên nhân là phản ứng của gan với rượu khác nhau ở mỗi cơ thể con người.

Viêm gan do rượu là bệnh rất khó chẩn đoán bằng mắt thường. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy học cách quản lý lượng rượu nạp vào cơ thể. Nên hạn chế sử dụng rượu bia đồng thời thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ cho bạn một lá gan khỏe mạnh.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)

Bài viết liên quan khác