làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Ngày cập nhập: 2019-06-26 03:17:46
Tác giả:

Nguyên nhân ung thư gan có thể do nhưng thứ mà bạn không ngờ đến. Hiện nay ung thư gan là một bệnh vô cùng phổ biến. Đối với ung thư gan, mỗi năm có khoảng 500.000 ca mắc ung thư gan mới và có khoảng 750.000 người tử vong do ung thư gan. Tại Việt Nam, có khoảng 10.000 ca mắc ung thư gan mới mỗi năm và khoảng 22.000 người tử vong, tỉ lệ này hiện cao nhất thế giới.

Vậy ung thư gan nguy hiểm như thế bạn có biết nguyên nhân dẫn đến ung thư gan do đâu không?

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ GAN

Không có một nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư gan. Nhưng người ta tìm thấy những nguy cơ sau khiến cho ung thư gan phát triển mạnh ở những người bị:

 • Viêm gan virus: Viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan. Trong đó viêm gan B là cao nhất. Ước tính gần 80% người mắc ung thư gan trước kia có tiền sử mắc viêm gan B. Virus viêm gan B, C khi vào cơ thể người khiến cho lá gan suy yếu dần, chết đi và theo thời gian hình thành các mô xơ trong gan. Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng thì nguy cơ phát triển ung thư gan ở người mắc viêm gan virus tăng rất lớn. Đó là lí do nếu bạn mắc viêm gan virus cần phải điều trị càng sớm càng tốt, những người chưa mắc nên tiêm phòng hoặc có biện pháp phòng ngừa viêm gan virus.

Mắc viêm gan virus gia tăng nguy cơ ung thư gan

 • Nghiện rượu: Những người nghiện rượu hầu hết đều bị viêm gan hoặc xơ gan. Nếu không cai rượu và không có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, những người này rất dễ tiến triển ung thư gan
 • Thực phẩm ẩm mốc: Sử dụng nhiều thực phẩm ẩm mốc tăng nguy cơ ung thư gan. Trong những thực phẩm ẩm mốc có chất aflatoxin là chất gây ung thư gan
 • Tiểu đường: Mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ ung thư gan. Đặc biệt ở người tiểu đường type 2 hay có xu hướng thừa cân, béo phì dễ mắc các bệnh về gan. Nếu người bệnh tiểu đường mắc viêm gan C thì càng gia tăng nguy cơ ung thư gan bởi viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư gan.
 • Thuốc lá: Thuốc lá là nguyên chính gây ung thư gan phổi, ung thư dạ dày...những đây là nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư gan. Trong thuốc lá có quá nhiều chất độc khiến gan phải làm việc mệt nhọc. Những người nghiện thuốc lá trong thời gian dài, hút với số lượng lớn cần chú ý vì nguy cơ mắc nhiều loại ung thư gan rất lớn.
 • Nhiễm độc hóa chất: Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại cũng gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

TÁC HẠI CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan là một bệnh vô cùng nguy hiểm, có tính chất phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh thường khó chẩn đoán, vì thế thông thường khi bệnh nặng người bệnh mới đến bệnh viện khiến cho việc điều trị kém hiệu quả, vì vậy tỉ lệ tử vong thường cao. Trên thế giới, bệnh ung thư gan xếp thứ 3 về tỉ lệ tử vong do ung thư và xếp thứ 5 trong các bệnh lý ung thư. Hàng năm bệnh gây ra cái chết cho khoảng trên 50 vạn người, riêng ở nước ta mỗi năm có trên hai vạn người tử vong do bệnh ung thư gan.

Chính vì vậy, hiểu được các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa các căn bệnh này. Đặc biệt đối với virus viêm gan B, C lây lan chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Cần tiêm phòng viêm gan B và phòng tránh viêm gan C qua các con đường trên (do viêm gan C chưa có vacxin phòng ngừa). Đối với những người đã mắc các căn bệnh này cần phải điều trị sớm, thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó chúng ta cần hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)