làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Nguyên nhân xơ gan và các yếu tố gây bệnh xơ gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 03:04:37
Tác giả:

Xơ gan là căn bệnh rất nguy hiểm, xảy ra khi tế bào gan bị thay đổi bởi tổ chức xơ, hình thành các mô sẹo, chức năng gan suy giảm. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan, trong đó có những nguyên nhân chính sau:

XƠ GAN DO RƯỢU

Rượu và các loại đồ uống có cồn được coi là “chất độc” đối với lá gan. Khi uống rượu, chất cồn hấp thu vào máu, toàn bộ lượng máu này cần phải đi qua gan trước khi về tim. Gan có nhiệm vụ giải độc bằng cách biến rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Tuy nhiên khả năng của gan có hạn, nó chỉ xử lý được một lượng cồn nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu uống lượng rượu nhiều hơn mức cho phép trong thời gian dài, gan phải làm việc quá tải và không thể giải hết các chất độc từ rượu sẽ gây ra bệnh xơ gan.

XƠ GAN DO Ứ MẬT

Xơ gan do ứ mật là tình trạng khi các ống dẫn mật trong và ngoài gan bị viêm nhiễm và tắc nghẽn. Mật là chất dịch được sản sinh ra trong gan, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, lọc những hồng cầu thoái hóa, cholesterol và chất độc. Ống dẫn mật bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng các chất độc tích tụ trong gan làm xơ gan.

Ứ mật sẽ dẫn đến tình trạng các chất độc tích tụ trong  gan làm xơ gan.

Ứ mật sẽ dẫn đến tình trạng các chất độc tích tụ trong  gan làm xơ gan.

XƠ GAN DO KHÔNG CÓ ỐNG DẪN MẬT

Trẻ sinh ra không có ống dẫn mật (teo ống dẫn mật), khiến dịch mật ứ đọng trong gan dẫn đến xơ gan.

XƠ GAN DO NHIỄM ĐỘC

Sự tích tụ một số loại độc tố trong gan phá hủy tế bào gan, gây ra xơ gan.

XƠ GAN DO VIÊM GAN VIRUS

Virus viêm gan B và virus viêm gan C là những loại virus nguy hiểm có khả năng gây bệnh xơ gan. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan. Khi mắc bệnh viêm gan B, C nếu không kịp thời điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm, sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, từ đó biến chứng thành xơ gan. Tỉ lệ là 20% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan có khả năng biến chứng thành xơ gan.

XƠ GAN DO KÝ SINH TRÙNG

Có 3 loại ký sinh trùng hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Ký sinh trùng sốt rét,  lỵ amip và sán lá gan.

XƠ GAN DO SUY TIM

Khi suy tim, tim không thể hút máu trở về như bình thường, lúc này gan phải tăng kích thước để chứa máu thay tim khiến cho áp lực máu trong gan tăng cao. Gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng gây nguy cơ xơ gan.

Suy tim là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan

Suy tim là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan

XƠ GAN DO VIÊM GAN TỰ MIỄN

Bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ. Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm ở gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Nếu không có giải pháp điều trị, bệnh sẽ phát triển thành xơ gan, suy gan.

XƠ GAN DO GAN NHIỄM MỠ

Xơ gan là biến chứng từ bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ trong gan tăng cao, vượt quá mức cho phép. Mỡ tích tụ nhiều trong gan gây viêm và tạo thành các mô sẹo khiến gan dần bị xơ hóa. Gan nhiễm mỡ do thường xuyên ăn uống quá tải gây đau tức vùng gan, mỡ máu cao.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, bệnh xơ gan còn do bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, nghẽn tĩnh mạch gan, rối loạn hệ miễn dịch, bẩm sinh, phẫu thuật bypass ở đường ruột,…

Trên đây là các nguyên nhân gây nên xơ gan. Để hạn chế khả năng mắc bệnh, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, bao gồm: tiêm phòng vaccine phòng ngừa các loại virus viêm gan, chế độ ăn uống đủ chất, cân bằng dinh dưỡng, không uống rượu, điều trị tốt các bệnh đường mật, kiếm tra gan định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín,…

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)