làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan e có nguy hiểm không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:45:50
Tác giả:

Viêm gan E có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Vào năm 1955, sau một trận lụt lớn tại Ấn Độ, nước sông Yamuna đã gây ra tiêu chảy và vàng da cho hơn 30 ngàn dân địa phương. Ban đầu người ta cho rằng bệnh viêm gan A lại một lần nữa lan tràn khắp nơi qua nước uống đã bị ô nhiễm. Nhưng sau khi xét nghiệm máu, đa số các bệnh nhân này đều có kháng thể chống lại virus viêm gan A. Và từ đó họ phát hiện ra một loại virus gây bệnh viêm gan mới, tương tự như viêm gan A với khả năng lây bệnh qua thức ăn, nước uống... Đó là virus viêm gan E.

Viêm gan E được tìm thấy khắp nơi trên thế giới, nhưng nhiều nhất vẫn là các nước ở vùng nhiệt đới gần đường xích đạo. Có tên trong danh sách này bao gồm châu Mỹ Latin, châu Phi, Ấn Độ, Trung Đông, châu Á... , nhất là những nước trong vùng Đông Nam Á.

Bệnh thường bộc phát theo từng chu kỳ, khoảng 5 đến 10 năm, theo những mùa mưa lớn gây ra lũ lụt. Trong những năm 1986 đến 1988, hơn 120 ngàn dân chúng sống trong vùng Trinh Giang  ở Trung quốc đã bị nhiễm virus viêm gan E. Riêng tại Mỹ, virus viêm gan E là nguyên nhân của hơn 50% bệnh viêm gan cấp tính (khi đã loại trừ viêm gan A, viêm gan B)

VIÊM GAN E CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tuy nhiên, nếu như đa số những người đã tiếp xúc với virus viêm gan A, nhất là trẻ em, đều bị lây bệnh, thì tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan E ít hơn, chỉ từ 1 đến 10%. Nhưng bệnh viêm gan E có thể phát triển sang thể ác tính, khoảng 0,5% đến 4% bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Độ tuổi dễ nhiễm bệnh nhất là từ 15 đến 40 tuổi.

Bệnh trở nên rất nguy hiểm khi người bệnh là phụ nữ đang mang thai, nhất là vào 3 tháng cuối cùng. Trong những trường hợp này, hơn 20% các bào thai có thể sẽ chết trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi ra đời.

Viêm gan E có nguy hiểm không

Với phụ nữ mang thai viêm gan E có nguy hiểm không?

ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA VIRUS VIÊM GAN E

Ngày nay, viêm gan E đã được xem là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra dịch viêm gan lây lan qua đường tiêu hóa.

Giống như các bệnh truyền nhiễm khác, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể bị nhiễm virus viêm gan E. Và tương tự như virus viêm gan A, bệnh lây lan qua thức ăn, nước uống ô nhiễm. Bệnh dễ lây lan nhất qua đường từ phân đến miệng. Vì thế, tại các nước chậm tiến, khi phân người vẫn được dùng trong việc canh nông, bệnh có điều kiện để lan tràn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Viêm gan E có nguy hiểm không?

Viêm gan E có nguy hiểm không và nó lây lan qua các con đường nào?

Hệ thống cống rãnh thoát nước không hoàn thiện cũng là một trong những nguyên nhân thuận lợi cho sự lây nhiễm virus viêm gan E, thông qua việc ô nhiễm nguồn nước.

Tuy nhiên, nếu so sánh với bệnh viêm gan A thì bệnh viêm gan E có tỷ lệ lây lan thấp hơn rất nhiều. Thông thường, từ 50% đến 75% số người sống chung với bệnh nhân viêm gan A cấp tính sẽ bị lây bệnh trong một thời gian ngắn. Nhưng đối với bệnh viêm gan E, tỷ lệ này chỉ vào khoảng 0,7% đến 2,2% mà thôi. Người ta cho rằng virus viêm gan E có phần “yếu ớt” hơn nên dễ bị tiêu diệt trong môi trường tự nhiên. Chỉ cần bị đun sôi trong vòng một phút, virus viêm gan E sẽ hoàn toàn bị hủy diệt. Hơn nữa, số lượng virus E xâm nhập vào cơ thể cần thiết đủ để gây bệnh viêm gan phải là nhiều hơn so với trường hợp của bệnh viêm gan A. Bệnh đôi khi cũng lây lan qua đường máu, nhưng rất hiếm khi lây lan qua các hoạt động tình dục.

Cho tới nay, người ta vẫn chưa khám phá ra vacxin phòng tránh bệnh viêm gan E. Vì thế, chúng ta cần đảm bảo và khắt khe hơn trong vấn đề vệ sinh, nhất là khả năng cung cấp một nguồn nước uống sạch, cũng như cải thiện cầu cống và hệ thống canh nông là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này. 

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)