làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Sán lá gan là gì?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:41:46
Tác giả:

Sán lá gan là một loài ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê... Có hai loại sán lá gan: sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ.

SÁN LÁ GAN LÀ GÌ?

Sán lá gan được coi là ký sinh trùng gây ra bệnh sán lá gan ở các loài động vật ăn cỏ tại Châu Á và Châu Phi.

Tại một số quốc gia, tỷ lệ nhiễm bệnh lên tới 80-100%.

Cơ thể sán lá gan hình lá, dẹp, dài 2 – 5 cm, màu đỏ máu. Mắt, lông bơi tiêu giảm.

Ngược lại, các giác bám phát triển. Nhờ cơ dọc, cơ vòng và cơ lưng bụng phát triển, nên sán lá gan có thể chun dãn, phồng dẹp cơ thể để chui rúc, luồn lách trong môi trường kí sinh.

Sán lá gan dùng 2 giác bám chắc vào nội tạng vật chủ.

Sán lá gan lớn

Sán lá gan lớn

Hầu như sán lá gan khỏe giúp miệng hút chất dinh dưỡng từ môi trường kí sinh đưa vào 2 nhánh ruột phân nhiều nhánh nhỏ để vừa tiêu hóa vừa dẫn chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Sán lá gan chưa có hậu môn. Sán lá gan lưỡng tính.

Cơ quan sinh dục gồm :

Cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái với tuyến noãn hoàng.

Phần lớn chúng có cấu tạo dạng ống phân nhánh và phát triển chằng chịt.

Sán lá gan đẻ nhiều trứng (khoảng 4 000 trứng mỗi ngày).

Trứng gặp nước nở thành ấu trùng có lông bơi. Ấu trùng chui vào sống kí sinh trong ốc ruộng, sinh sản cho niều ấu trùng có đuôi.

Ấu trùng có đuôi rời khỏi ốc bám vào cây cỏ, bèo và cây thủy sinh, rụng đuôi, kết vỏ cứng, trở thành kén sán. Nếu trâu bò ăn phải cây cỏ có kén sán, sẽ bị nhiễm sán lá gan.

SÁN LÁ GAN LÀM HẠI GAN NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi sán lá gan lớn xâm nhập vào đường mật cùng với các tổn thương cơ học, các độc tố sẽ làm cho thành ống mật dày lên gây tắc mật, đường mật giãn, tổ chức gan tổn thương thoái hóa, dẫn đến xơ gan... và bệnh rất dễ nhầm với các bệnh lý khác về đường mật bởi vậy một số trường hợp khó thì chẩn đoán được thiết lập trong quá trình mở bụng thăm dò hoặc phẫu thuật và đặc biệt vai trò của chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) là một công cụ hỗ trợ rất nhiều trong chẩn đoán cũng như can thiệp điều trị.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)