làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao trẻ sơ sinh được tiêm hai mũi vacxin viêm gan B?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:43:00
Tác giả:

Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virut viêm gan B rất cao, 10-20% dân số. Nếu người mẹ mang thai nhiễm virut viêm gan B thì có đến 90% sẽ truyền bệnh sang con, nhưng nếu trẻ được tiêm vaccin viêm gan b trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh thì có thể giảm nguy cơ lây nhiễm đến 85%. Nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc của các bà mẹ xung quanh vấn đề này.

HỎI

Theo như tôi được biết trẻ sơ sinh chỉ cần tiêm một mũi vắc xin viêm gan B, nhưng con gái của tôi lại được các bác sĩ tiêm cùng một lúc hai mũi. Xin hỏi tại sao con gái tôi lại phải tiêm một lúc hai mũi như vậy. Cháu bị tiêm một lúc hai mũi như vậy thì có ảnh hưởng và có hại gì cho sức khỏe của cháu không ạ?
 

TRẢ LỜI

 

Tiem phong vac xin viem gan B cho tre so sinh

Nếu người mẹ dương tính với viêm gan B trước khi sinh thì khi trẻ sinh ra cần được tiêm ngay 2 mũi tiêm là văcxin phòng viêm gan B và liều thuốc globulin miễn dịch chống viêm gan B (HBIG)

Bác sĩ trả lời:
Trường hợp cháu của bạn có thể mẹ cháu có xét nghiệm dương tính với viêm gan B trước khi sinh thì khi trẻ sinh ra cần được tiêm ngay tại phòng đẻ 2 mũi tiêm là văcxin phòng viêm gan B và liều thuốc globulin miễn dịch chống viêm gan B (HBIG).
 
Nếu 2 mũi tiêm này được thực hiện trong vòng giờ đầu sau khi sinh thì trẻ có cơ may 90% không bị nhiễm viêm gan B suốt đời. Trong tháng tuổi đầu tiên và tháng tuổi thứ 6 trẻ cũng cần được tiêm nhắc lại liều thứ 2 và thứ 3 văcxin phòng viêm gan B để bảo đảm sự bảo vệ hoàn toàn cho trẻ.
 
Khả năng lây nhiễm viêm gan B cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần, chủ yếu qua qua đường máu, sinh hoạt tình dục, nguy cơ khi dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo với người bệnh. Phương thức lây nhiễm phổ biến nhất là lây nhiễm trong khi sinh: trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm khi sinh từ 10% - 90% nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B, đặc biệt trong trường hợp mẹ có xét nghiệm HBsAg+ và HBeAg+ thì 90% trẻ sinh ra sẽ bị nhiễm vi rút viêm gan B. 90% số trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B sau khi sinh hoặc trong những năm đầu đời có nguy cơ chuyển thành nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và hậu quả lâu dài là dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định viêm gan B có thể kiểm soát một cách hiệu quả thông qua tiêm chủng vắc xin viêm gan B. WHO khuyến cáo gia đình cần cho trẻ sơ sinh tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu), Việc tiêm vắc xin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)