làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Triệu chứng bệnh viêm gan C là gì ở từng giai đoạn

Ngày cập nhập: 2019-06-05 11:07:10
Tác giả:

Triệu chứng viêm gan C diễn biến khá phức tạp và thường rất khó nhận biết. Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, phát triển âm thầm và tỉ lệ biến chứng cao và có khả năng lây qua đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Vậy triệu chứng của bệnh viêm gan C là gì và biểu hiện như thế nào ở từng giai đoạn viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính, mời bạn cùng theo dõi bài viết phân tích cụ thể dưới đây:

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C

Phần lớn những người mắc viêm gan C đều không biết mình mắc bệnh. Khi virus viêm gan C tấn công cơ thể một người thường trải qua 2 giai đoạn: giai đoạn viêm gan C cấp tính và giai đoạn viêm gan C mãn tính với những triệu chứng điển hình khác nhau:

giai đoạn viêm gan C

Các giai đoạn của bệnh viêm gan C

1. Triệu chứng viêm gan C cấp tính

Thông thường từ 7 đến 8 tuần sau khi bị lây bệnh, khoảng 30 % bệnh nhân viêm gan C bỗng dưng cảm thấy hơi khó chịu như những cơn cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách "ồ ạt" hoặc tàn phá một cách dữ dội, nên gần như sẽ không ai thiệt mạng một cách "bất đắc kỳ tử" vì căn bệnh này, do đó cũng càng khó để phát hiện. Cùng xem những dấu hiệu nhận biết viêm gan C cụ thể dưới đây để rõ hơn về triệu chứng của bệnh viêm gan virus C ở giai đoạn này.

Một số bệnh nhân có thể có triệu chứng viêm gan C cấp tính như:

 • Nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt.
 • Cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, sụt cân.
 • Đôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa.
 • Khoảng 30% bệnh nhân viêm gan C da và mắt trở nên vàng (jaundice).

​Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn. Bấy giờ, bệnh có thể sẽ nằm vào giai đoạn a) "ngủ yên", không hoạt động (dormant, less active), hoặc b) tiếp tục tăng trưởng (chronic active).

Triệu chứng bệnh viêm gan c cấp tính điển hình

Triệu chứng bệnh viêm gan c cấp tính điển hình

Cho tới nay, người ta vẫn chưa rõ, nguyên nhân và điều kiện nào sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến "số phận" của bệnh nhân viêm gan C. Nghĩa là ai sẽ được may mắn nằm trong trường hợp "ngủ yên", và ai sẽ tiếp tục bị bệnh viêm gan tàn phá cơ thể của mình. Nhưng một điều chắc chắn là khoảng 80 đến 90% bệnh nhân một khi bị lây bệnh viêm gan C mặc dù sống rất khỏe mạnh, sẽ từ từ đi vào giai đoạn nguy hiểm hơn: bệnh viêm gan C mãn tính.

2. Triệu chứng viêm gan C mãn tính

 • Triệu chứng của bệnh viêm gan C mãn tính giai đoạn đầu

Mặc dù gan mỗi ngày một "yếu" đi, đa số bệnh nhân trong thời gian này vẫn chưa có bất cứ một triệu chứng nào đáng kể. Chỉ khoảng 6% bệnh nhân viêm gan C mới có một vài triệu chứng tiêu biểu. Nhưng những triệu chứng này cũng rất mơ hồ và rất nhẹ, nên thường không được để ý tới. Triệu chứng thường xuyên nhất là mệt mỏi, thường vào xế chiều. Khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

Một ít người cảm thấy đau "lâm râm", "nhoi nhói" phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một viêm hơn, dẫn đến bệnh xơ gan rồi chai gan.

 • ​​​Hậu quả kéo dài

Thông thường, sau một thời gian trung bình là 20 năm, gan bắt đầu bị xơ và từ từ chuyển sang tình trạng bị chai. Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, thời gian chuyển hóa từ viêm đến chai có thể kéo dài hơn 50 năm. Tốc độ chai gan của mỗi cá nhân còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là trạng thái sưng đỏ của tế bào gan, khi bệnh mới được khám phá. Khi xét nghiệm tế bào dưới kính hiển vi, người ta có thể ước đoán được thời gian cần thiết để tế bào gan sẽ đi từ viêm sang chai.

 •  Yếu tố và điều kiện bất lợi ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan C:

Nhiều dữ kiện khác nhau có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh viêm gan C. Vì thế bệnh có thể phát triển nhanh chóng hơn dự tính gấp nhiều lần. Những người bị viêm gan C sau khi nhận máu nhiễm khuẩn, sẽ bị chai gan nhanh hơn (thường từ 8 đến 14 năm sau khi bị lây bệnh). Có lẽ trong lúc nhận máu, cơ thể đã bị "tấn công" và xâm lấn một cách "ồ ạt" bởi hàng tỷ vi khuẩn vi viêm gan C cùng một lúc, nên gan bị viêm nặng hơn.

Rượu bia, nếu uống quá nhiều sẽ gây tổn thương tế bào gan, và gan sẽ bị chai nhanh hơn. Người viêm gan C mãn tính mà uống quá nhiều rượu bia, không khác gì như "châm dầu vào lửa".

Các yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan C
Các yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan C

Nhiều loại thuốc khác nhau cũng có thể làm cho lá gan bị chai nhanh hơn. Vì thế, người viêm gan C nên thận trọng khi uống bất cứ một loại thuốc nào, ngay cả các loại thuốc đông y lợi gan nếu không được hướng dẫn sử dụng bởi các bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Gan cũng sẽ bị hư nhanh chóng hơn nếu cùng một lúc bệnh nhân bị nhiễm trùng bởi nhiều loại vi khuẩn viêm gan khác nhau. Đây là trường hợp khi bệnh nhân bị cùng một lúc nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau như viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D hoặc bệnh HIV-AIDS.

LÀM THẾ NÀO NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C?

Khi thấy các triệu chứng thì nguy cơ bạn mắc viêm gan C hoặc các bệnh về gan là tương đối lớn. Tuy nhiên, các triệu chứng trên thường chỉ xảy ra khi gan đã có những tổn thương mạnh mẽ và không phải ai mắc bệnh viêm gan C cũng có triệu chứng trên. Do đó nếu bạn muốn biết chính xác bạn có mắc viêm gan C hay không thì một việc vô cùng quan trọng đó là phải đi kiểm tra và xét nghiệm viêm gan C định kỳ.

Một số xét nghiệm để kiểm tra viêm gan C đó là:

 • Kiểm tra anti-HCV: Anti-HCV là kháng thể chống virus viêm gan C. Tuy nhiên, chỉ số này dương tính không có nghĩa là cơ thể đã chống lại được bệnh mà chỉ có ý nghĩa cho thấy cơ thể đang tồn tại virus viêm gan C.
 • HCV-RNA: Xét nghiệm HCV-RNA dùng để định lượng và đo lường số lượng virus viêm gan C trong máu người bệnh.
 • Kiểm tra genotype: xét nghiệm này rất quan trọng trong việc quyết định phương pháp điều trị viêm gan C.
 • Xét nghiệm chức năng gan: để đánh giá tình trạng tổn thương gan do virus viêm gan C.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MỚI

Sau khi nắm rõ được các triệu chứng bệnh viêm gan C, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và được điều trị sớm để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Để điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa được những tác dụng phụ, hạn chế biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh thì hiện nay đã có phác đồ điều trị viêm gan C mới trong vòng tuần, rút ngắn thời gian điều trị so với phác đồ điều trị viêm gan C cũ là 48 tuần.

Phác đồ điều trị viêm gan C mới này mang lại hiệu quả điều trị cao trên 95%, tuy vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng điều trị của các bác sĩ chuyên khoa về liều lượng cũng như thời gian điều trị. Cùng xem chi tiết triệu chứng viêm gan C để có thông tin rõ nhất về biểu hiện của căn bệnh này.Chúng ta không nên chờ đến khi có biểu hiện mới đi khám, lúc đó có thể bệnh của bạn đã nặng, mà nên đi kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Viêm gan C phát hiện càng sớm điều trị càng hiệu quả, thời gian điều trị ngắn và chi phí cũng ít hơn. Đặc biệt nếu viêm gan C được phát hiện và điều trị sớm sẽ giảm thiểu khả năng tiến triển thành xơ gan và ung thư.

Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt!

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi hỗ trợ cho bạn)