làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Khái niệm ung thư gan

Ngày đăng: 2013-03-24 Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:51:35
Tác giả:

Ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ước tính trung bình mỗi năm, nước ta có trên 10 000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới. Mặc dù vậy, hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh nguy hiểm này vẫn không nhiều.

UNG THƯ GAN LÀ GÌ?

Ung thư gan là căn bệnh do các tế bào ác tính phát sinh ở các mô trong gan. Ung thư gan gồm 2 loại chính là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

Ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh do các tế bào ác tính phát sinh ở các mô trong gan

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư phát sinh từ gan, các tế bào u ác tính (ung thư) phát sinh trong các mô gan. Ung thư biểu mô tế bào gan phát sinh từ các tế bào chính của gan chiếm khoảng 85% các ca ung thư gan nguyên phát.

Ung thư gan thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn gan là loại ung thư xuất phát từ tế bào của các cơ quan khác của cơ thể lan đến gan. Ung thư gan thứ phát có thể do di căn từ ung thư đường tiêu hóa, vú, phổi, tủy… Chính vì vậy, việc phát hiện sớm và điểu trị ung thư là rất cần thiết để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn sang các cơ quan khác.

Có nhiều yếu tố tác động khiến hình thành bệnh ung thư gan, như: viêm gan B, viêm gan C, thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá, ăn thực phẩm bị mốc, hỏng. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, những người đã từng cắt bỏ túi mật,… cũng có nguy cơ mắc ung thư gan.

NGƯỜI MẮC UNG THƯ GAN CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Việc nhận ra những dấu hiệu sớm của căn bệnh sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, nhờ đó tác động rất nhiều đến quá trình điều trị. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau đây:

Mệt mỏi, suy yếu.

Người bệnh ung thư gan thường cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan. Biểu hiện này không quá đặc trưng nên thường bị phớt lờ.

Buồn nôn, nôn mửa.

Tình trạng buồn nôn và nôn do suy giảm chức năng gan thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sụt cân

Chức năng quan trọng nhất của gan là chuyển hóa và trao đổi chất. Khi gan tổn thương, chức năng gan giảm sẽ khiến các chất không được chuyển hóa hết, khiến cơ thể hấp thu kém gây nên tình trạng chán ăn, sụt cân. Đây được coi là một triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư gan.

Cổ trướng

Cổ trướng là tình trang dịch tích tụ trong ổ bụng. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu.

Hiện tượng cổ trướng

Hiện tượng cổ trướng ở bệnh nhân ung thư gan

Da vàng, mắt vàng

Người mắc ung thư gan có lá gan bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng gan suy giảm khiến bilirubin không được đào thải mà tích tụ nhiều trong máu, gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt.

Đau bụng

Gan nằm bên phải, phía dưới xương sườn. Nó chịu trách nhiệm sản xuất các enzym nhất định liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như mật. Các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan, khiến cơ quan này bị sưng lên. Kết quả là, bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau nhẹ hoặc sưng vùng bụng. Mức độ đau có thể tăng dần theo sự phát triển của bệnh.

Cùng với sự phát triển của bệnh, các triệu chứng cũng trở nên rõ rệt hơn như thường xuyên bị sốt, ăn nhanh no, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn, bụng trướng, xuất huyết tiêu hóa và phù chi dưới,…

TÁC HẠI CỦA UNG THƯ GAN

Nhiều trường hợp khi phát hiện ra bệnh thường thì đã ở giai đoạn muộn, thời gian sống chỉ còn được tính theo tháng. Ung thư gan còn gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: di căn qua phổi, di căn qua xương, khoang ngực, não,… Nếu như di căn qua phổi sẽ dẫn đến hiện tượng ho ra máu, trường hợp di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý, di căn qua não sẽ xuất hiện hiện tượng bị đau đầu, còn trường hợp di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu, di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến việc đau tại cục bộ và liệt nửa người, nôn mửa.

Ung thư gan được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến gan. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Do đó, hãy trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để phòng tránh, phát hiện và đối phó với căn bệnh ung thư gan một cách hiệu quả.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)