làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan siêu vi C có nên sinh con

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:33:42
Tác giả:

Viêm gan siêu vi C có nên sinh con không là thắc mắc của rất nhiều thai phụ hiện nay. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ rõ hơn về vấn đề này như sau:

HỎI

Mắc viêm gan C có nên sinh con không

Mắc viêm gan C có nên sinh con không?

Chào bác sĩ, em 31 tuổi, chồng em 60, kết hôn được 6 tháng. Chồng em phát hiện nhiễm viêm gan siêu vi C, anh ấy đang điều trị thuốc 1 tháng nay.

Em xét nghiệm viêm gan B và C, cả 2 đều âm tính. Cho em hỏi, em có nên sinh con khi chồng đang điều trị viêm gan C, bệnh có lây cho em và con không?

(Thu Thủy - thuthuy…@gmail.com)

TRẢ LỜI

Chào bạn. Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi viêm gan siêu vi C (HCV), có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe dọa tính mạng của nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vacxin chủng ngừa viêm gan C. Vì thế mà rất phụ nữ đã bị nhiễm virus viêm gan siêu vi C vô cùng lo lắng, không biết có nên sinh con không? Và liệu đứa trẻ sinh ra có bị nhiễm viêm gan siêu vi C  giống như mẹ không?

Mặc dù  là căn bệnh nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh nhưng tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chiếm tỷ lệ không cao. Ngoài ra việc lây truyền còn phụ thuộc vào số lượng virus trong cơ thể người mẹ nhiều hay ít. Vì thế, nếu người mẹ điều trị tốt bệnh thì hoàn toàn có thể sinh con và tỷ lệ con bị nhiễm virus  từ mẹ cũng rất thấp.

Sự lây truyền của virus viêm gan C từ mẹ sang con

Đối với bệnh này, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con tăng theo mức độ nhiễm virus trong máu. Tỷ lệ chung là khoảng 5%, thấp hơn nhiều so với virus B (25% khi mẹ có xét nghiệm HBsAg dương tính và trên 90% khi mẹ có xét nghiệm HBeAg dương tính). Khả năng truyền bệnh khi thai ở trong tử cung là rất hiếm. Đa số trường hợp lây ở giai đoạn chu sinh.Phần lớn những đứa trẻ nhiễm HCV chu sinh thường không có triệu chứng và bình thường trong lúc còn nhỏ. Khi trẻ lớn hơn cần xét nghiệm thêm để tìm hiểu ảnh hưởng của nhiễm viêm gan siêu vi C.

Ở những người mẹ bị nhiễm virus HCV mà đồng nhiễm HIV thì nguy cơ đứa con sinh ra cũng bị nhiễm HCV cao hơn nhiều, có thể lên đến 19%.

Mẹ bị mắc viêm gan C hoàn toàn có thể lây sang cho trẻ 

Mẹ bị mắc viêm gan C hoàn toàn có thể lây sang cho trẻ 

Mẹ bị viêm gan C có thể cho con bú?

Chưa có chứng cứ viêm gan siêu vi C lây qua đường sữa mẹ vì thế những người mẹ nhiễm virus  hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng: người mẹ nhiễm HCV không nên cho con bú khi thấy đầu vú bị nứt hoặc chảy máu, tốt nhất nên vắt sữa rồi cho con ăn để phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm sang cho đứa trẻ.

Phải làm gì để phòng tránh viêm gan c tối đa sự lây nhiễm virus từ mẹ sang con?

Trước khi quyết định có thai, phụ nữ mang virus cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên dùng thuốc điều trị viêm gan siêu vi C vì thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, thai nhi và trong khi sinh nở. Do vậy khi mang thai, tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thuốc (kể cả những thuốc bổ gan). Đồng thời người mẹ cần bồi dưỡng, ăn uống đầy đủ, giảm lao động… để nâng cao sức đề kháng.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)